รู้จักค่า TVL ของกล้องวงจรปิด

รู้จักค่า TVL ของกล้องวงจรปิด

ข้อมูลต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสเปกของกล้องวงจรปิด มักจะมีศัพท์เฉพาะหลายอย่างที่เราไม่รู้จักและก็มีโอกาสน้อยมากที่จะได้ใช้ในชีวิตประจำวัน แต่ในฐานะที่เราเป็นผู้บริโภคนั้น เมื่อตัดสินใจจะติดกล้องวงจรปิดแล้วก็ควรเข้าใจความหมายของคำเฉพาะเหล่านี้ไว้บ้าง ซึ่งดีกว่าไปฟังคำบอกเล่าจากคนขายเพียงฝ่ายเดียว โดยที่เราไม่มีข้อมูลติดตัวเพื่อไปแย้งหรือสอบถามในเชิงลึกเพิ่มเติมเลย

ค่า TVL ก็เป็นอีกค่าหนึ่งที่หลายคนสับสบว่ามันสื่อถึงอะไรกันแน่ เวลาถามผู้ขายบางทีก็อธิบายไม่เหมือนกัน ทำให้ยิ่งรูสึกงุนงงเข้าไปใหญ่ แต่อันที่จริงแล้วค่า TVL ก็คล้ายคลึงกับ Pixel ที่พวกเราคุ้นเคยกันดีนั่นเอง เพราะบอกถึงความละเอียดของกล้องวงจรปิด โดยที่ตัวเลขของ TVL จะน้อยกว่า Pixel ค่อนข้างมาก เนื่องจากหน่วยวัดมีขนาดใหญ่กว่า โดยมีสูตรเทียบค่าความละเอียดของทั้ง 2 ประเภท ดังนี้

Pixel = TVL x 4/3 x Pixel แนวตั้ง

ตัวอย่างของค่า TVL เมื่อเทียบกับ Pixel เรียบร้อยแล้ว

  • 420 TVL = 270000 Pixel
  • 520 TVL = 430000 Pixel
  • 600 TVL = 480000 Pixel

นั่นหมายความว่ายิ่งค่า TVL สูงเท่าไรก็ยิ่งดี เราจะได้ภาพที่มีความละเอียดสูงแล้วก็นำไปใช้ประโยชน์ได้จริง ๆ ซึ่งปัจจุบันค่า TVL ในท้องตลาดจะมีให้เลือกอยู่หลายค่า ตั้งแต่ประมาณ 300 กว่าไปจนถึง 600 ต้น ๆ ถ้าค่าสูงกว่านี้มักจะเป็นงานสั่งผลิตหรือสินค้าที่ผลิตให้เฉพาะที่ เช่น โรงงาน บริษัท หรือโรงพยาบาล เป็นต้น ดังนั้นถ้าเราเห็นค่า TVL ที่รายการสเปกกล้องวงจรปิด ก็จะทราบได้ทันทีแล้วว่ากล้องมีประสิทธิภาพอยู่ในเกณฑ์ที่ต้องการหรือไม่